Hỗ trợ trực tuyến

Hướng dẫn cách chọn nhớt cho xe gắn máy tại Việt Nam

Hướng dẫn cách chọn loại nhớt phù hợp nhất cho xe gắn máy

- Dầu nhớt được ví như “máu” của động cơ có tác dụng bôi trơn,làm sạch, giảm ma sát, làm mát, chống gỉ sét, làm kín các bộ phân giữa pít-tông, xilanh và séc măng.Ngoài ra còn có tác dụng quan trọng chống oxy hóa ,cặn bùn sinh ra trong quá trình vận hành động cơ.

- Mỗi loại động cơ hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau (ví dụ như xe tay ga ,xe số, xe đi trong thành phố,xe đi phượt, xe đua trong trường đua…).Vì vậy tùy từng loại động cơ chúng ta nên chọn một loại nhớt phù hợp để bảo vệ động cơ tối ưu,kéo dài tuổi thọ và phù hợp với túi tiền.

- Rất nhiều người có quan niệm sai lầm“nhớt nào cũng như  nhau” và thường chọn những loại rẻ nhất. Không chú ý đến vấn đề thay nhớt định kỳ, chọn loại nhớt phù hợp,chạy xe đến khi nào máy nóng,bốc khói,gào ,xe chạy lì thì mới mang xe đi bảo dưỡng thay nhớt.

- Đến lúc đó thì xe đã trong tình trạng hư hỏng ,các chi tiết ít nhiều bị hao mòn nhiều.Máy nóng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của các chi tiết xung quanh chứ không riêng gì bên trong động cơ.Khi đó dù thay nhớt xe vẫn chạy bình thường nhưng công xuất giảm làm hao tốn nhiên liệu và chi phí sửa chữa sau này.

- Vì vậy trang bị một số kiến thức về nhớt căn bản sẽ giúp chúng ta chủ động trong việc chăm sóc chiếc xe yêu quí của mình.

Hiện nay có rất nhiều các loại nhớt trên thì trường .Tuy nhiên được phân ra làm 3 nhóm căn bản.

  1.Loại phổ thông nhất là các loại nhớt gốc khoáng (thông thường có giá trung bình dưới 100.000 đồng).Là hỗn hợp dầu chứa các phân tử Hydrocacbon thông thường có tính chất không đồng đều nên tính bôi trơn không cao ,chụi nhiệt yếu nên mau xuống cấp, chất lượng giảm chỉ trong vài trăm km sử dụng.

  2.Dầu bán tổng hợp là loại dầu trung bình kết hợp giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp giúp cải thiện các yếu điểm của dầu gốc khoáng và giá thành không quá cao.Đây là loại dầu phù hợp cho đại đa số người chạy xe trong điều kiện thông thường.Thời gian sử dụng thông thường khoảng 2000km.

3.Dầu tổng hợp hoàn toàn (100% Synthetic, Full Synthetic) Được  tạo ra trong quá trình chọn lọc khắc khe để loại bỏ những ngược điểm của dầu khoáng đồng thời bổ sung các tính năng ưu việt khác như không cháy,không tan trong nước, nhiệt độ hoạt động từ -55°C đến 320°C, có độ bền nhiệt lớn, có nhiệt độ đông đặc thấp, chỉ số độ nhớt cao… Vì vậy kéo dài thời gian sử dụng và bảo vệ động cơ tốt hơn.

- Một quan niệm sai lầm khi thay nhớt là chúng ta hay dựa vào màu sắc nhớt để đánh giá chất lượng nhớt.Điều đó không chính xác và dễ nhầm lẫn vì mang tính cảm quang.Hãy thay nhớt định kỳ theo số km và thời gian sử dụng.

- Điều quan trọng tiếp theo là các thông số chất lượng API và cấp độ nhớt SAE.

- Thông số API do Viện Dầu Mỏ Mỹ sáng lập để phâm cấp chất lượng nhớt.Ví dụ API SN thì chữ “S” là biểu chưng nhớt dùng cho động cơ xăng, chữ “N” biểu chưng cho cấp chất lượng cao nhất hiện nay kế đến là SM, SL, SJ, SH…tùy vào năm sản xuất động cơ mà chúng ta nên chọn thông số phù hợp.

- Thông số SAE do Hiệp Hội Kỹ Sư Mỹ sáng lập để xác đinh độ đặc hay loãng của nhớt.Ví dụ SAE 15W40nhớt đa cấp sử dụng được cả ở nhiệt độ thấp lẫn cao.Chữ “W” là “Winter-Mùa đông”.Chữ số “15” nằm ở trước ký hiệu cho độ đặc nhớt ở nhiệt độ thấp nếu số càng nhỏ thì động cơ càng dễ khởi động khi ở nhiệt độ thấp.Tuy số này không ảnh hưởng nhiều với nhệt độ nóng như ở Việt Nam nhưng có lien quan đến vấn đề tiết kiệm nhiên liệu và sự khởi động dễ dàng lúc động cơ nguội.Chữ số “40”sau chữ “W” thì quan trọng hơn quyết định sự đặc loãng của nhớt  trong khoảng nhiệt độ từ -5 đến 50 độ C SỐ CÀNG LỚN THÌ NHỚT CÀNG ĐẶC.Tuy nhiên đây không phải yếu tố quyết định sự bôi trơn tốt hơn HAY CHẤT LƯỢNG CAO HƠN.

Theo kinh nghiệm của DẦU NHỚT THUẬN PHƯƠNG thì có một số ví dụ cụ thể sau:

- SAE 0W20, 5W20: sử dụng theo khuyến cáo của nhà Sản xuất động cơ yêu cầu.

- SAE 5W30, 10W30: mang tính tiết kiệm nhiên liệu, phù hợp cho xe mới.

- SAE  0W40,5W40,10W40,15W40,20W40:mang tính phổ thông,số trước càng nhỏ càng tiết kiệm nhiên liệu hơn.

- SAE 10W50, 15W50, 20W50 :phù hợp cho xe hoạt động công suất lớn, tải nặng , chạy đường dài.

- SAE 10W60 :theo khuyến cáo của nhà SX.

- Một điều quan trọng nữa là thông số JASO gồm có (JASO MB, JASO MA, JASO MA2).

+ JASO MB:chỉ dùng cho xe tay ga tuyệt đối không dùng cho xe số

+ JASO MA,JASO MA2:Dùng cho xe số  (MA2 có tính chống trượt ly hợp cao hơn MA) và có thể dùng cho xe tay ga đối với các dòng cao cấp đặc biêt (ví dụ như Motul 300V…)

Các thông số API, SAE, JASO  là các chỉ số căn bản để chúng ta dễ dàng lựa chọn loại nhớt phù hợp cho mình.Riêng chất lượng dầu nhớt phụ thuộc vào các thông số chi tiết như tỉ trọng nhớt ở 20 độ C, độ nhớt ở 100 độ C, điểm chớp cháy, Chỉ số độ nhớt động học,điểm đông đặc…thường được công bố bằng văn bản khi sản phẩm lưu hành trên thị trường.

Hạn sử dụng của dầu nhớt tương đối cao (trên 5 năm) nên yếu tố này không quan trọng và thông thường không có quy định trên chai nhớt.

Xin cám ơn các bạn đã xem. Nếu có ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc vui lÒng liên hệ trược tiếp

 

TRUNG TÂM DẦU NHỚT THUẬN PHƯƠNG

Chuyên cung cấp dầu nhớt chính hãng sỉ và lẻ

Địa chỉ: 28 Trần Phú Cường - P. 5 - Q. Gò Vấp - TP. HCM

Điện thoại: 0903 669 123 (Zalo, Viber)

Mail: tranthuan034@gmail.com

Website: www.daunhot1.com

 

 

Chia sẻ kinh nghiệm
SẢN PHẨM DẦU NHỚT